Tài chính doanh nghiệp là gì? Công việc của tài chính doanh nghiệp

0
2438

Tài chính doanh nghiệp là một khâu trong hệ thống tài chính của nền kinh tế thị trường, là 1 phạm trù kinh doanh tế khách quan gắn liền với ra đời của nền kinh tế hàng hóa tiền tệ, tính chất và mức độ phát triển của tài chính doanh nghiệp.

Tài chính doanh nghiệp
Tài chính doanh nghiệp là gì?

Tài chính doanh nghiệp là gì?

Tài chính doanh nghiệp là hệ thống các luồng chuyển dịch giá trị phản ánh sự vận động và chuyển hóa các nguồn tài chính trong quá trình phân phối để tạo lập hoặc sử dụng các quỹ tiền tệ nhằm đạt tới các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Công việc của tài chính doanh nghiệp

Đọc báo cáo tài chính

Đọc các báo cáo tài chính là công việc của tài chính doanh nghiệp.

Công việc đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp ở đây chính là đọc bảng sao kê lợi nhuận và thua lỗ cho biết doanh nghiệp của bạn có kiếm được nhiều hơn chỉ tiêu hoặc ngược lại hay không.

Tài chính doanh nghiệp
Báo cáo tài chính

Bảng cân đối sẽ chỉ rõ ra lợi nhuận và thua lỗ của doanh nghiệp diễn ra như thế nào, có ảnh hưởng tới giá trị thực của công ty bạn tại một thời điểm cụ thể.

Các báo cáo lưu chuyển tiền tệ cung cấp thông tin về cách mà các quỹ tiền tệ chảy vào doanh nghiệp của bạn theo thời gian.

Tài chính doanh nghiệp đan xen các thông tin này vào với nhau. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có lợi nhuận nhưng không có vốn lưu động, tài chính doanh nghiệp sẽ giúp bạn thấy được tiền của bạn đã đi đâu.

Ví dụ: Tổng khoản thu của bạn có thể cao nhưng không bền vững. Bạn có thể cải thiện dòng tiền bằng cách chủ động hơn trong việc thu hồi các khoản tiền nợ.

Lập kế hoạch chiến lược

Tài chính doanh nghiệp là một công cụ quan trọng giúp cho việc lập kế hoạch chiến lược, cung cấp cho doanh nghiệp một nền tảng tài chính giúp thực hiện các dự án và kế hoạch.

Tài chính doanh nghiệp
Lập kế hoạch tài chính

Nếu như bạn có ý định giới thiệu một sản phẩm mới, tài chính doanh nghiệp sẽ giúp bạn biết cần phải chi trả bao nhiêu ngoài mặt bằng, tổng hợp thông tin về nghiên cứu và phát triển, nâng cấp tiếp thị và chi phí thiết bị. Tài chính doanh nghiệp cũng giúp bạn dự đoán và tính toán ra số lượng sản phẩm mới bạn phải bán ra để bù đắp chi phí ban đầu khi tung ra sản phẩm.

Các kế hoạch chiến lược được tạo ra như một phần của tài chính doanh nghiệp, nó giúp bạn xác định xem công ty của bạn có thể đáp ứng được các mục tiêu tài chính dài hạn hay ngắn hạn hay không.

ĐĂNG KÝ NGAY tham gia khóa học nâng cao kỹ năng lập kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp.

Quản lý các tùy chọn tài chính

Trong trường hợp doanh nghiệp của bạn gặp khó khăn về dòng tiền, tài chính doanh nghiệp sẽ giúp bạn hiểu và đưa ra các tùy chọn tài chính cho bạn.

Bằng việc tính toán các khoản thanh toán tiền lãi và tiền gốc, kết hợp thông tin này với báo cáo tài chính hiện tại và trong tương lai, bạn sẽ có các lựa chọn mức vay phù hợp nhất và lên kế hoạch trả nợ.

Kế hoạch và chiến lược này sẽ giúp bạn có thể sở hữu nhiều tiền hơn trong thời gian dài. Tuy nhiên để thực hiện được những công việc trên thành công nhất đòi hỏi bạn phải sở hữu kỹ năng tài chính doanh nghiệp.

Vừa rồi là khái niệm và các công việc của tài chính doanh nghiệp. Nếu bạn đang quan tâm tìm hiểu hoặc đang có nhu cầu nâng cao kiến thức, bổ sung kỹ năng tài chính, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hỗ trợ tư vấn hoặc Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp:

Mọi thông tin liên hệ

Hotline: 0942.974.500

Địa chỉ

Cơ sở 1: Tầng 1, Tòa nhà N06B1, Phố Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh