Những kỹ năng quan trọng mà kế toán tổng hợp cần phải có

0
1096

Nhiều bạn băn khoăn về kế toán tổng hợp, không biết vị trí này yêu cầu những gì? Để ứng tuyển vào vị trí kế toán tổng hợp họ phải trang bị những kỹ năng nào để tiếp nhận được công việc này.

1. Nghiệp vụ chuyên môn

Với bất kỳ công việc, vị trí nào cũng cần kiến thức chuyên môn cơ bản. Đặc biệt với các nhà tuyển dụng, không ai muốn tuyển một người chưa qua học tập và được đào tạo về kiến thức chuyên môn về để đào tạo lại trừ khi họ đã có một bề dày kinh nghiệm và một lượng thành tích xuất sắc ít ai có được.

Có nghiệp vụ chuyên môn
                                        Có nghiệp vụ chuyên môn

Theo quy định của Luật kế toán Việt Nam, một cá nhân muốn hành nghề kế toán cần phải có bằng cấp, chứng chỉ kế toán được nhà nước hoặc các cơ quan có thẩm quyền cấp. Vì thế mà muốn làm công việc này, bạn cần có đủ bằng cấp, chứng chỉ cũng như nắm rõ kiến thức chuyên môn và thành thạo các thao tác thực hành kế toán tổng hợp.

2. Kỹ năng sử dụng máy tính và công cụ hỗ trợ

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, với mọi ngành nghề đều có sự tham gia, hỗ trợ của các máy móc thiết bị để góp phần nâng cao năng suất lao động cũng như hiệu quả công việc. Ngành kế toán tổng hợp cũng vậy, khi đã bắt đầu gắn bó với công việc này bạn cũng nên trang bị cho bản thân kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và thành thạo vận dụng các công cụ hỗ trợ như Word, Excel, Powerpoint vào trong quá trình làm việc một cách linh hoạt và hiệu quả nhất.

3. Khả năng chịu áp lực công việc cao

Kế toán tổng hợp là công việc liên quan đến sổ sách, tài chính và những con số nên áp lực công việc cũng chỉ xoay quanh những vấn đề này mà thôi. Để có thể đối phó với những áp lực này thì cách duy nhất là bạn nên tập trung cao độ khi làm việc, không ngừng nỗ lực, rèn luyện bản thân chuyên nghiệp hơn.

Khả năng chịu được áp lực công việc cao
                                  Khả năng chịu được áp lực công việc cao

4. Biết thêm ngoại ngữ

Trong nền kinh tế hội nhập hiện nay, với sự hợp tác quốc tế không ngừng được mở rộng và nâng cao thì ngoại ngữ là một công cụ hữu hiệu giúp những kế toán tổng hợp phát triển không ngừng. Bạn nên biết ít nhất một trong các thứ tiếng sau tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung thì công việc sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn cho công việc kế toán.

5. Kỹ năng sắp xếp công việc và quản lý thời gian

Nếu có một thời gian biểu các công việc được sắp xếp hợp lý và hoàn hảo thì các kế toán tổng hợp sẽ tránh được tình trạng lộn xộn, chồng chéo công việc. Đặc thù công việc luôn phải làm việc với các loại báo cáo, sổ sách, chứng từ nên kế toán tổng hợp cáng cần đến một lịch làm việc được sắp xếp hoàn hảo. Đặc biệt bạn nên chú ý với lịch làm việc với cơ quan thuế để tránh việc bị ảnh hưởng đến tài chính của doanh nghiệp, tránh mất tiền nộp phạt.

Kỹ năng quản lý thời gian
                                            Kỹ năng quản lý thời gian

6. Tính trung thực và sự tỉ mỉ

Kế toán tổng hợp nói riêng và kế toán nói chung luôn phải làm việc với những con số mỗi ngày nên sự tỉ mỉ, chú ý là không thể thiếu. Để đạt hiệu suất cao nhất và tránh những sai lầm nhỏ nhưng hậu quả lớn, bạn cần tập trung, cẩn thận nhất là khi làm việc với sổ sách, chứng từ mỗi ngày. Bên cạnh đó kế toán là công việc liên quan đến tài chính nên để giữ được lòng tin với cấp trên và khách hàng thì lòng trung thực là yếu tố quan trọng nhất.

>>> Xem thêm: Khóa học Kế toán thuế