Những bước đầu tiên để CFO xây dựng sự nghiệp vững chắc

0
796

Bí quyết nào có thể áp dụng để bạn thích nghi với bất kỳ vị trí lãnh đạo? Với một nhân viên tài chính để vươn lên vị trí CFO cần nắm chắc những bước đi cơ bản sau đây.

1. Tìm một cố vấn

Hầu hết các CFO được phỏng vấn đều cho rằng giai đoạn đầu tiên của họ cũng xuôi chèo mát mái, quá trình chuyển giao không có gì quá thử thách. Ngoại trừ có một phàn nàn chung mà các Giám đốc tài chính đều đề cập đến là việc thiếu người cố vấn – như trong cuộc khảo sát là 32% trả lời họ không có người cố vấn.

Cần cố vấn trong giai đoạn đầu
                                        Cần cố vấn trong giai đoạn đầu

Nhiều CFO đề cập đến giá trị của việc có một hoặc 2 người cố vấn bên ngoài công ty để làm một chỗ dựa tinh thần và nơi tiếp lửa cho mình. Cũng có những giám đốc tài chính tham gia vào những tổ chức hoặc các diễn đàn để kết nối, trao đổi, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

2. Lắng nghe trước khi hành động

Các CFO thường bị thúc giục phải nhanh chóng khẳng định được tên tuổi của mình nhằm củng cố vị trí. Áp lực này đôi khi đẩy con người hành động thiếu cân nhắc dựa trên nguồn thông tin thiếu – hoặc tệ hơn là thông tin sai lệch.

3. Ưu tiên những hoạt động nhất thiết phải thực hiện nhanh quán

Làm việc nhất quán
                                                      Làm việc nhất quán

Lên lịch làm việc hàng ngày chỉ từ 3-4 những thay đổi và tập trung thực hiện nhất quán những điều đó. Muốn thực sự thay đổi một thứ gì đó, bạn phải lặp đi lặp lại nhiều lần trong nội bộ đội ngũ cũng như với các đối tác bên ngoài.

4. Đầu tư cho sự tín nhiệm ngay từ ban đầu

Việc thu phục lòng tin tưởng của người khác trong giai đoạn đầu tiên là một thử thách phổ biến, đặc biệt đối với các CFO được tuyển dụng từ bên ngoài công ty. Trong một số trường hợp, một giám đối tài chính mới chỉ cần tìm hiểu về các số liệu, về sản phẩm công ty, thị trường, các kế hoạch kinh doanh… là đủ. Trong các trường hợp khác, việc chinh phục sự tín nhiệm của tổ chức đóng vai trò rất quan trọng vì nó có thể tác động làm thay đổi nhận thức và hành động của bạn một cách cơ bản.

Xây dựng sự tín nhiệm
                                                    Xây dựng sự tín nhiệm

Rõ ràng là nếu vẫn mang tư duy của một người kiểm soát, tập trung vào việc quản lý tỉ mỉ, thì lãnh đạo sẽ không bao giờ có thể đưa ra các quyết định tuy mạo hiểm nhưng thực ra lại rất sâu sắc để mang lại những bước phát triển đột phá cho doanh nghiệp. Việc cải tổ chiến lược không phải bao giờ cũng là giảm đầu tư, siết chặt biên độ lời lãi. Giám đốc tài chính có cơ hội áp dụng quan điểm tài chính vào trong những quyết định chiến lược của tổ chức và bảo đảm rằng công ty đã nghiên cứu một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng tất cả mọi khả năng tối đa hóa giá trị.

Trong quá trình nắm giữ vai trò giám đốc tài chính vốn dĩ có nhiều hoạt động hằng ngày sẽ chi phối người lãnh đạo, nhưng chính khả năng cân bằng áp lực giữa các ưu tiên chiến lược và chất lượng vận hành bộ máy tài chính là tiêu chuẩn tôn vinh những CFO đẳng cấp thế giới.

Nguồn: Tổng hợp Internet