LMS là gì? Sử dụng LMS trong giáo dục thời đại 4.0

0
1587

LMS là chữ viết tắt của Learning Management System. Vậy LMS được hiểu như thế nào? Sử dụng LMS trong giáo dục hiện nay ra sao. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

LMS là gì?

Hệ thống quản lý học trực tuyến
                                       Hệ thống quản lý học trực tuyến

LMS là chữ viết tắt của Learing Management System, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Hệ thống quản lý học trực tuyến. Về bản chất đây là một phần mềm ứng dụng cho phép việc quản lý, vận hành hệ thống các tài liệu, hướng dẫn, theo dõi, báo cáo và cung cấp các công nghệ giáo dục điện tử (còn gọi là giáo dục trực tuyến hay E-Learning) cho các khóa học hay chương trình đào tạo.

Sử dụng LMS trong giáo dục thời đại 4.0

Hệ thống quản lý học trực tuyến (Learning Management System – LMS) là một gói phần mềm nhằm giúp giáo viên và nhà giáo dục có thể quản lý các nội dung và tài nguyên học tập.

Giáo dục thời đại 4.0
                                               Giáo dục thời đại 4.0

Một LMS có thể giúp người dạy quản lý người học, theo dõi sự tiến bộ của họ và tiến độ hoàn thành các hoạt động học tập. LMS cũng được sử dụng nhằm hỗ trợ công việc hành chính như lập các báo cáo gửi đến giáo viên, nhưng nó không thường được dùng để tạo ra nội dung bài học. Thông thường, một hệ thống quản lý học trực tuyến có thể chạy trên nền web nên người học có thể truy cập nội dung học tập mọi lúc mọi nơi.

Mặc dù các hệ thống này thường được cho là các công cụ chủ yếu dành cho việc đào tạo từ xa, chúng lại thường được các trường học và giáo viên dùng để bổ sung cho lớp học mặt đối mặt.

Mọi LMS đều cung cấp một bộ công cụ cơ bản như nhau: cách thức trình bày nội dung theo cấu trúc thư mục, công cụ đánh giá, công cụ thảo luận nhóm, bảng thông báo chung, sổ điểm, bảng khảo sát… Các hệ thống quản lý học trực tuyến khác nhau ở giao diện người dùng, các chức năng phụ thêm, bản quyền, giá cả, dịch vụ để xây dựng bài giảng và đào tạo sử dụng, và khả năng tích hợp với các hệ thống khác đang vận hành trong mạng nhà trường như e-mail, đăng ký tài khoản.

Các khóa học trực tuyếnCác khóa học trực tuyến
                                         Các khóa học trực tuyến

Phần lớn các LMS là các gói phần mềm thương mại như: Blackboard, WebCT, Desire2Learn, ANGEL, và eCollege nhưng cũng có nhiều LMS được phát triển với nền tảng mở và miễn phí (FOSS – free and open-source). Sakai, Moodle, Dokeos, Claroline là các LMS mã nguồn mở khá phổ biến.

Học sinh sử dụng LMS trong khóa học trực tuyến để truy cập các tài liệu học tập một cách dễ dàng hơn, mọi lúc, mọi nơi, để nộp bài và xem kết quả học tập.

Giáo viên có thể kiểm tra xem liệu học sinh đã tải về module học tập chưa, hoặc các em có nộp bài kiểm tra đúng giờ không. Giáo viên sử dụng các bảng thông báo trực tuyến hoặc các phòng chat để khuyến khích sinh viên thảo luận về chủ đề bài học và giúp các em hiểu rõ hơn về nội dung bài.

Vừa rồi là những thông tin LMS là gì và cách sử dụng LMS trong giáo dục như thế nào. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về hệ thống quản lý học tập.