Kế toán tổng hợp là gì? Mức lương của họ là bao nhiêu?

0
1050

Kế toán tổng hợp là gì? Mức lương của kế toán tổng hợp và cơ hội thăng tiến như thế nào? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Kế toán tổng hợp là gì?

Kế toán tổng hợp là người có nhiệm vụ ghi chép, phản ánh một cách tổng quát sổ sách kế toán và các báo cáo tài chính theo các chỉ tiêu giá trị của doanh nghiệp. Dựa vào mức độ, tính chất của thông tin phản ánh trong nghiệp vụ kế toán để hình thành chức vụ kế toán tổng hợp.

Kế toán tổng hợp
Kế toán tổng hợp

Công việc hằng ngày của kế toán tổng hợp là xác định, ghi chép, tổng hợp và báo cáo mọi thông tin thu thập được với người ra quyết định. Cũng như các người làm công việc kế toán quản trị, kế toán thuế hay kế toán ngân hàng, kế toán tổng hợp là người có vai trò quan trọng, chịu trách nhiệm về sổ sách kế toán từ chi tiết đến tổng hợp và làm báo cáo tài chính cho doanh nghiệp.

Mức lương và cơ hội nghề nghiệp của kế toán tổng hợp

Mức lương của họ là bao nhiêu?
Mức lương của họ là bao nhiêu?

Không chỉ với kế toán tổng hợp mà đối với hầu hết các ngành thì các yếu tố sau sẽ ảnh hưởng đến mức lương của họ:

  • Năng lực, kinh nghiệm của người kế toán và tinh thần thái độ. Đây là yếu tố nằm ở chính con người, bản thân và sức ảnh hưởng của bạn trong công ty
  • Tính chất, khối lượng công việc được giao
  • Quy mô, tình hình tài chính của công ty là yếu tố quan trọng quyết định đến mức lương. Nếu bạn làm trong một công ty lớn làm ăn phát đạt thì chắc chắn sẽ kiếm được một mức lương hời so với những công ty vừa và nhỏ hơn
  • Khu vực làm việc, những khu vực khác nhau với mức sống khác nhau sẽ ảnh hưởng tới mức lương và tất nhiên làm việc ở thành phố bao giờ cũng có mức thu nhập cao hơn ở nông thôn

Qua những yếu tố trên, câu trả lời cho mức lương của kế toán tổng hợp vẫn chưa thể rõ ràng được. Mức lương của một kế toán tổng hợp trong thời gian đầu làm việc giao động từ 4 – 7 triệu/ tháng và tăng dần theo thời gian. Khi lên đến vị trí kế toán trưởng thì mức lương nằm trong khoảng 1000 – 2000 USD và thậm chí hơn nữa.

Tự nâng cao kiến thức qua các khóa học dành cho kế toán
Tự nâng cao kiến thức qua các khóa học dành cho kế toán

Ngoài việc học bài bản qua trường lớp để có kiến thức về kế toán tổng hợp thì bạn có thể lựa chọn phương án tự học bằng nhiều cách khác nhau. Một số kiến thức cơ bản bạn cần biết để trở thành một kế toán tổng hợp giỏi là tính thuế và kê khai thuế; hạch toán và lên sổ sách kế toán; lập báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán thuế và quan trọng nhất là thực hành.