Học trực tuyến là gì? Ưu điểm, nhược điểm của hình thức học này!

0
4544

Hình thức học trực tuyến đan được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt với những người bận rộn. Vậy học trực tuyến là gì? Ưu điểm, nhược điểm của hình thức học này.

Học trực tuyến là gì?

Học trực tuyến hay còn gọi E-learning là hình thức học tập qua các thiết bị kết nối internet, nó cho phép người học có thể học tập, lấy tài liệu học, nghe giảng mà không cần trực tiếp đến lớp học.

Học trực tuyến là gì
Học trực tuyến là gì?

Ưu điểm của hình thức học trực tuyến

Hình thức học trực tuyến cho phép đào tạo mọi lúc mọi nơi, truyền đạt kiến thức theo yêu cầu, thông tin đáp ứng nhanh chóng. Học viên có thể truy cập các khóa học bất kỳ nơi đâu như văn phòng làm việc, tại nhà, tại các điểm có internet, 24 giờ một ngày, 7 ngày trong tuần.

Tiết kiệm thời gian so với hình thức học trên lớp: bạn có thể giảm thời gian học từ 20%-40% nhờ hạn chế sự phân tán, thời gian đi lại.

Tiết kiệm chi phí: bạn có thể giảm khoảng 60% chi phí bao gồm chi phí đi lại. Bạn sẽ chỉ cần đóng tiền đăng ký khóa học và có thể đăng ký nhiều khóa học khác nhau và học nhiều khóa cùng 1 khoảng thời điểm.

Học trực tuyến là gì
Học trực tuyến tiết kiệm thời gian và chi phí

Chủ động: người học có thể lựa chọn các khóa học có sự chỉ dẫn của giảng viên trực tuyến, tự điều chỉnh tốc độ học theo khả năng và có thể nâng cao kiến thức thông qua những tài liệu trực tuyến.

Hệ thống hóa: E-learning dễ dàng tạo và cho phép người học tham gia học, theo dõi tiến độ và kết quả học tập của mình. Với khả năng tạo những đánh giá, nhà quản ý sẽ nắm được những nhân viên nào đã tham gia học, mức độ hoàn thành của họ đến đâu và năng lực có thay đổi gì sau khóa học.

Tối ưu: nội dung truyền tải nhất quán, các tổ chức có thể đồng thời cung cấp nhiều ngành học, khóa học giúp người học có nhiều lựa chọn.

Nhược điểm của hình thức học trực tuyến

Mọi thứ đều không bảo giờ hoàn hảo. Hình thức học trực tuyến cũng vậy, nó mang đến cho người học rất nhiều lợi ích thì người học cũng sẽ cần thông cảm cho những ít nhược điểm sau: khi học trực tuyến bạn sẽ bị hạn chế tương tác trực tiếp với giảng viên, vấn đề cảm xúc và không gian do người học lựa chọn cũng ảnh hưởng đến kết quả học tập.

5 hình thức đào tạo trực tuyến ở Việt Nam

Đào tạo dựa trên công nghệ là hình thức đào tạo có sự áp dụng công nghệ, đặc biệt là dựa trên công nghệ thông tin.

Đào tạo dựa trên máy tính không nối mạng là hình thức đào tạo sử dụng các ứng dụng đào tạo trên các đĩa CD-ROM hoặc cài trên các máy tính độc lập, không nối mạng, không có giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Học trực tuyến là gì
Đào tạo trực tuyến qua trang web

Đào tạo dựa trên web là đào tạo trên website. Nội dung học, các thông tin về người học và quản lí khóa học được lưu trữ trên máy chủ và người dùng có thể dễ dàng truy nhập thông qua trình duyệt web. Người học có thể giao tiếp với nhau và với giáo viên, sử dụng các chức năng trao đổi trực tiếp, diễn đàn, e-mail… và có thể nghe được giọng nói và nhìn thấy hình ảnh của người giao tiếp với mình.

Đào tạo trực tuyến là hình thức đào tạo có sử dụng kết nối mạng để thực hiện việc học: lấy tài liệu học, xem chương trình, giao tiếp giữa người học với nhau và với giáo viên…

Đào tạo từ xa là hình thức đào tạo trong đó người dạy và người học không ở cùng một chỗ, thậm chí không cùng một thời điểm. Ví dụ như việc đào tạo sử dụng công nghệ hội thảo cầu truyền hình hoặc công nghệ web.

>>> Giới thiệu chương trình Giám đốc bán hàng học trực tuyến trên trang web Smartrain.vn dễ hiểu, chi phí thấp.