Học cao học là gì? Thời điểm nào nên học cao học?

0
1683

Theo học cao học đang là con đường được nhiều người lựa chọn trong thời kỳ kinh tế hội nhập. Nhưng không phải ai cũng đã hiểu hết về học cao học và nhiều người cùng đặt một câu hỏi “học cao học vào thời điểm nào thì hợp lý?”. Để hiểu rõ hơn mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

Học cao học là gì?

Ở mỗi một trình độ khi học xong họ xem phải trả lời những câu hỏi khác nhau:

Người học xong trình độ Trung cấp, Cao đẳng cần trả lời câu hỏi là “làm thế nào?”.

Người học xong đại học trả lời được câu hỏi “làm gì?”.

Người học xong trình độ Thạc sĩ trả lời được câu hỏi “Tại sao?”.

Người đạt trình độ Tiến sỹ thì hiểu nguyên lý vận động của sự vật hiện tượng; có thể dự đoán một việc gì sẽ xảy ra hay không thể xảy ra. Vì vậy, họ có thể đảm nhận chức vụ dẫn dắt doanh nghiệp.

Học cao học
Học cao học là gì?

Một người trải nghiệm có thể đánh giá trình độ của một người thông qua cách anh ta đánh giá về một hiện tượng sự việc. Vì vậy người ta bảo là không nên đưa ra các đánh giá, khẳng định nếu như trình độ của mình thấp và không muốn ai nhận ra.

Như vậy là trình độ học vấn có gắn liền với chức vụ; chức vụ thì gắn với thu nhập vì vậy mà xét về lý thuyết thì thu nhập sẽ cao hơn khi học vấn cao hơn.

Đó là lý thuyết, còn thực tế học cao học là để tích lũy kiến thức và vận dụng những kiến thức để giải quyết tình huống thực tế, từ đó hình thành cho minh những kỹ năng giải quyết công việc.

Thời điểm nào nên học cao học?

Học cao học ngay sau khi tốt nghiệp đại học

Sẽ có nhiều lời khuyên từ phía gia đình muốn bạn học cao học ngay khi tốt nghiệp đại học. Nhưng bạn lại có xu hướng không muốn đi học lại nữa và việc thu xếp các vấn đề riêng để đi học lại cũng khó khăn.

Điểm thuận lợi ở của bạn là đang trên đà học tập nên dễ dàng hòa nhập vào môi trường học tập hơn, không phải lăn tăn vào những vấn đề ngoài luồng như chuyện công việc, chuyện gia đình.

Học cao học
Học cao học sau khi tốt nghiệp đại học

Tuy nhiên để bằng cao học thực sự hữu ích bạn cần có định hướng rõ ràng về ngành nghề đang theo đuổi. Ngoài ra, bạn cũng cần xác định rõ ràng khả năng có thực sự phù hợp với hệ Thạc sĩ, tình hình tài chính có cho phép và quan trọng là bạn có đủ quyết tâm để theo đuổi đến cùng không?

Học cao học sau khi đi làm

Lợi thế của sự lựa chọn này là bạn sẽ biết được mình thực sự cần thu nạp những kiến thức dạng nào cho lĩnh vực mà bạn đã ít nhiều biết tới, hoặc thậm chí đây là cơ hội để bạn làm quen với một lĩnh vực khác mới toanh.

Học cao học
Lớp học cao học cho người đang đi làm

Ngoài ra, việc đã từng đi làm sẽ giúp bạn có được cách tư duy khác biệt khi viết bài luận hoặc làm kiểm tra.

Về cách thức học tập, những người đi làm rồi có thể sẽ hơi khó khăn trong việc gò mình vào những bài giảng nặng tính lý thuyết hoặc có thể phải học những điều họ đã biết rồi. Một khó khăn nữa là bạn sẽ phải đối diện trong việc thu xếp thời gian theo học. Thường thì chương trình Thạc sĩ chỉ kéo dài 1.5-2 năm. Vậy nên, bạn cần đảm bảo công việc và những chuyện cá nhân trước khi đưa ra quyết định quan trọng.

>>> Chương trình cao học quản lý kinh tế năm 2019