GRE là gì? Cấu trúc bài thi GRE

0
1529

Nếu như bạn có ý định du học Thạc sĩ tại Mỹ, ngoài điểm GMAT thì các trường đại học Mỹ sẽ yêu cầu bạn phải có thêm một chứng chỉ GRE thì mới đủ điều kiện ứng tuyển vào trường.

GRE
GRE là gì?

GRE là gì?

GRE – Graduate Record Examinations: là một hệ thống kiểm tra tiêu chuẩn, đánh giá năng lực của các ứng cử viên xét điều kiện nhập học sau đại học (Master hoặc PhD) vào các trường Đại học một cách đúng đắn và chính xác nhất. Nếu học viên chọn Đối với các ngành như khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội (trừ các ngành Y, Dược, Luật) học viên còn phải nộp cả bảng điểm GRE.

Bài thi GRE đánh giá các kỹ năng học thuật của học viên, không nhất thiết liên quan đến một ngành học cụ thể nào.

GRE
GRE điều kiện du học Thạc sĩ tại Mỹ

Cấu trúc bài thi GRE

Một bài thi GRE sẽ bao gồm 3 nội dung đo lường lập luận, tư duy biện luận và kỹ năng viết phân tích. Hiện nay, thi GRE được chia thành 2 dạng thức đó là: GRE tổng quát và GRE chuyên ngành.

GRE Tổng quát (General Test) là bài thi được thực hiện trên máy tính được tổ chức đều đặn suốt năm tại nhiều nơi trên thế giới. Bài thi Tổng quát này không chú trọng vào một lãnh vực cụ thể bất kỳ nào, mà là tập hợp các kỹ năng được cho là quan trọng đối với các sinh viên.

GRE Chuyên ngành (Subject Test) là bài thi dùng để đo lường mức độ sự am hiểu chuyên ngành trong 8 lĩnh vực cụ thể như: Khoa học máy tính, Hóa học, Văn chương Anh, Toán học, Vật lý, Tâm lý học, Sinh học, Sinh học tế bào và phân tử. Đây là bài thi dùng để các ứng viên nổi bật hơn so với các ứng viên khác bằng cách nhấn mạnh kiến thức và mức độ kỹ năng trong một lĩnh vực cụ thể. Những thí sinh tham gia thi GRE thường là những người đã lựa chọn được điểm đến du học, chuyên ngành phù hợp trong tương lai.

Dù là bạn thi dạng bài thi GRE Tổng quát hay GRE Chuyên ngành đều có 3 phần với tổng thời gian thi được chia như sau:

Phần thi Thời gian Định dạng Thang điểm
Analytical Writing (2 phần) 30 phút/phần Mỗi phần 38 câu hỏi 0-6
Verbal (2 phần) 30 phút/phần Mỗi phần 20 câu hỏi 130-170
Quantitative (2 phần) 35 phút/ phần Mỗi phần 20 câu hỏi 130-170
Không được đánh số Khác nhau Khác nhau
Nghiên cứu Khác nhau Khác nhau

 

Bảng trên là cấu trúc bài thi làm trên máy tính. Đối với bài thi giấy cũng sẽ có 3 phần chính, thời gian làm bài không chênh nhau nhiều. Trong đó:

Analytical Writing (Viết phân tích): dùng để đánh giá khả năng trình bày rõ ràng, hỗ trợ ý tưởng với các lý do và ví dụ liên quan. Duy trì một cuộc thảo luận chặt chẽ và tập trung, kiểm soát yếu tố Tiếng Anh chuẩn và chuyên ngành.

Verbal (Ngôn ngữ): đo lường khả năng phân tích và đánh giá tài liệu bằng văn bản, tổng hợp thông tin và phân tích mối quan hệ giữa các thành phần của câu, nhận biết mối quan hệ giữa từ ngữ và khái niệm.

Quantitative (Định lượng): dùng để giải thích và phân tích thông tin định lượng, giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng mô hình toán học như số học, đại số, hình học.

Bài thi GRE được làm trên máy tính và trên giấy tại một vài khu vực trên thế giới công nghệ chưa được phát triển. Nếu bài thi của bạn được làm trên giấy, thì phần thi Định lượng bạn sẽ nhận được một máy tính ETS được cung cấp tại trung tâm để hoàn thành phần thi này. Thông thường kỳ thi giấy sẽ được phổ biến 1 năm từ một đến 3 kỳ thi áp dụng tháng 10, 11 và tháng 2 hằng năm.

Theo thống kê trên thế giới mỗi năm có khoảng nửa triệu thí sinh tham gia kỳ thi GRE Tổng quát so với số ít sinh viên chọn GRE chuyên ngành.