GMAT là gì? Khi nào thì bạn cần thi GMAT?

0
1591

Nếu bạn muốn đang có dự định học thạc sĩ tại nước ngoài thì việc bạn cần tìm hiểu và thi GMAT là việc rất quan trọng. Vậy GMAT là gì?

GMAT là gì?

GMAT – Graduate Management Admission Test: là bài thi chuẩn được sử dụng làm tiêu chí đánh giá trong điều kiện tuyển sinh đầu vào của các trường đại học khi du học các nước Mỹ, Canada, Úc, Anh,… Các yếu tố đánh giá của GMAT bao gồm kỹ năng Toán, lý luận, ngôn ngữ và viết phân tích. Đây là một trong những chứng nhận quan trọng khi bạn có dự định du học bậc Thạc sĩ và đặc biệt là chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

GMAT
GMAT là gì?

Bài thi GMAT

Một bài thi GMAT được chia thành 4 phần:

Analytic writing (viết phân tích): bài thi yêu cầu bạn phải hoàn thành 2 phần nhỏ gồm phân tích một vấn đề và phân tích một cuộc tranh luận. Bạn có 30 phút để hoàn thành mỗi bài viết này.

Intergrated Reasoning (lý luận tích hợp): ở phần này bạn sẽ trả lời 12 câu hỏi để thể hiện khả năng đánh giá, xử lý thông tin của mình về lý luận đa nguồn, giải thích đồ họa…

Quantitative (toán định lượng): thuộc dạng câu hỏi có nhiều đáp áp để lựa chọn về các dữ liệu và giải đáp vấn đề. Bạn có 75 phút cho phần này trước khi đi tiếp đến phần cuối.

Verbal (kỹ năng ngôn ngữ): đây là phần cuối cùng của bài thi GMAT, gồm các câu hỏi chọn lựa đáp án đúng thuộc 3 dạng: đọc hiểu, lý luận phản biện và sửa lỗi sai. Tương tự, phần này cũng cho bạn 75 phút hoàn thành.

GMAT
Bài thi GMAT

Khi nào thì bạn cần thi GMAT?

Nếu bạn muốn học tại những trường kinh doanh top đầu thế giới thì chắc chắn bạn cần phải thi GMAT. Cho dù việc có yêu cầu GMAT hay không đánh giá được chất lượng của một chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh thì phần lớn các trường top thế giới đều yêu cầu loại chứng chỉ này và nó cũng khá phổ biến trong các yêu cầu tuyển sinh quốc tế.

GMAT
GMAT điều kiện để theo học MBA

Các trường đào tạo chương trình MBA nổi tiếng sẽ yêu cầu một kết quả GMAT xuất sắc, nhưng điều này cũng không có nghĩa là những chứng chỉ GMAT với kết quả trung bình sẽ khiến bạn phải từ bỏ cơ hội học ở nhiều trường tốt khác. Tuy nhiên, điểm số này chưa phải là yếu tố đảm bảo chắc chắn bạn sẽ được nhận vào các trường đại học mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như điểm trung bình học tập, CV,…

Điểm GMAT bao nhiêu là đủ tốt?

Những trường kinh doanh yêu cầu điểm GMAT từ 700-800 điểm, đây là một mức điểm khá cao những không phải trường nào cũng yêu cầu như thế, vậy nên bạn không cần quá lo lắng nếu không đạt mức 700 điểm. Các trường khác thường sẽ yêu cầu mức điểm thấp hơn từ 600 điểm, đương nhiên điểm các cao càng tốt nên bạn nên cố gắng thật nhiều.

Vì tất cả các trường đều xét tuyển dựa vào hồ sơ gồm: kết quả học tập, kinh nghiệm làm việc, thành tích, bài luận, thư giới thiệu, thu nguyện vọng,… Chính vì thế, sinh viên dưới mức điểm này chưa hẳn sẽ bị loại, và sinh viên ở trên mức điểm này cũng không thể đảm bảo được rằng mình chắc chắn đỗ.