Giám đốc tài chính CFO là gì? Vai trò, chức năng, nhiệm vụ của CFO

0
5651

Bạn muốn trở thành một nhà CFO chuyên nghiệp nhưng không hiểu Giám đốc tài chính CFO là gì? Vai trò, chức năng và nhiệm vụ của CFO ra sao? Tại sao Giám đốc tài chính CFO lại có một vị trí quan trọng trong tất cả các doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả những vấn đề trên.

Tổng quan CFO là gì?

CFO là tên viết tắt dịch từ Chief Finacial Officer, và tên tiếng Việt là Giám đốc tài chính. Giám đốc tài chính CFO là người đứng đầu về quản lý tài chính của công ty, doanh nghiệp, đồng thời chịu trách nhiệm chính trước Tổng giám đốc về các công việc liên quan đến quản lý tài chính chung.

giám-đốc-tài-chính-cfo
Chân dung giám đốc tài chính CFO tương lai

Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì Giám đốc tài chính CFO là người quản lý cấp cao trong việc theo dõi dòng tiền, phân tích tài chính đồng thời đưa ra các dự báo trong tương lai để có hướng ứng phó kịp thời.

Do vậy để trở thành một Giám đốc tài chính giỏi thì yêu cầu bạn phải hội tụ đủ các yếu tố về sức, trí, dũng thì mới có thể cáng đáng và điều hành một tập đoàn lớn. Với một vị trí quan trọng cùng những trọng trách lớn như vậy thì không những bạn phải là người có năng lực mà còn phải có tầm nhìn, chiến lược đúng đắn bởi sự thành công của doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào một CFO .

Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về vai trò củ một nhà Giám đốc tài chính CFO ngay sau đây.

Vậy vai trò của giám đốc CFO là gì?

Có rất nhiều người nhầm tưởng về vai trò CFO giống với một kế toán trưởng nhưng thực chất hãy cùng xem những công việc cụ thể của CFO  mà một người kế toán trưởng không thể đảm đương được và ngược lại. Dưới đây là 10 ví dụ:

Công việc Kế toán trưởng Giám đốc tài chính
Quản lý nhân viên kế toán x
Thu hồi các khoản thu x
Thực hiện báo cáo tài chính x x
Quản trị dòng tiền và đầu tư ngắn hạn x
Xây dựng chiến lược thuế và tài chính dài hạn x
Duy trì mối quan hệ với ngân hàng x
Quản lý hoạt động bán cổ phần cho nhà đầu tư x
Cấp tín dụng cho khách hàng x x
Quản lý hoạt động thuê ngoài x
Thanh toán các khoản chi trong công ty x

 

Từ bảng công việc trên, có thể thấy rằng vai trò của một Giám đốc CFO và kế toán trưởng hoàn toàn khác nhau. Có những vị trí công việc mà kế toán trưởng không thể thực hiện được như một nhà CFO. Đơn giản bởi Giám đốc tài chính CFO là người đưa ra các phương án sản xuất, hoạt động kinh doanh…dựa vào những bản cáo cáo theo dõi và thực hiện chính sách với khách hàng của kế toán trưởng để đưa ra quyết định về khoản đầu tư hợp lý. Khi hoàn thành được tất cả các trò quản lý – điều hành – ra chiến lược – xúc tác thì mới trở thành một CFO tài ba và đảm nhiệm được công việc.

Nhiệm vụ và công việc của một CFO là gì?

Với vai trò quan trọng của Giám đốc tài chính thì nhiệm vụ và công việc tại vị trí này cũng rất nhiều, tuy nhiên có thể gói gọn là hoàn thiện bộ máy tài chính của doanh nghiệp. Họ là người sử dụng các công cụ tài chính để tối đa hóa nguồn vốn của công ty, giúp tiết kiệm chi phí và hoạt động đầu tư có hiệu quả nhất. Không những vậy, CFO phải đứng ra chịu trách nhiệm cho công việc quản lý và kiểm soát những rủi ro về tài chính, lên kế hoạch và đề ra chiến lược báo cáo với cấp trên.

Nhiệm-vụ-của-giám-đốc-tài-chính
Nhiệm vụ của giám đốc tài chính

Những công việc của giám đốc tài chính CFO

  • Quản lý tài chính: CFO sẽ phải chịu trách nhiệm về việc đầu tư cho doanh nghiệp, các dự án tài chính ngân hàng. Ở một khía cạnh khác, CFO đảm nhiệm kiểm soát các các doanh thu, chi phí, công nợ của công ty đồng thời xây dựng kế hoạch tài chính và xử lý các mối quan hệ trong doanh nghiệp.
  • Kiểm soát tài chính: Kiểm soát tài chính bao gồm các phần công việc giám sát hệ thống kế toán, lập báo cáo, lên kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp đồng thời khái thác và sử dụng nguồn vốn sao cho hiệu quả.
  • Dự báo những rủi ro: Giám đốc tài chính CFO là người có tầm nhìn chiến lược, do đó họ phải dự báo trước những rủi ro có thể gặp phải để có phương hướng tốt đồng thời phải phải chịu trách nhiệm về những rủi ro trong hoạt động đầu tư tránh những lãng phí và thất thoát.
  • Duy trì quan hệ với các nhà đầu tư: Thông thường Giám đốc tài chính là người sẽ tiếp xúc và duy trì nhiều với các nhà đầu tư vừa là để đảm bảo khoản đầu tư ngân sách lớn được kiểm soát chặt và tăng cường mối quan hệ trong các hoạt động giám sát.

Nói tóm lại, CFO trực tiếp quản lý ngân sách và tài chính của công ty, phân quyền ký duyệt các văn bản kế hoạch tài chính về các hoạt động chi tiêu ngân sách của công ty dựa trên những quyết định tài chính: quyết định về chính sách đầu tư, quyết định về chính sách huy động vốn và phân phối lợi nhuận.

Nhắc đến tài chính đều khiến cho mọi người cảm thấy lo lắng bởi không chỉ ảnh hưởng đến cả nhân mà còn là cả một tập thể lớn. Bạn đang ở một vị trí dưới một người nhưng nắm trong tay là rất nhiều số mệnh. Mọi quyết định của bạn đều phải thật cẩn trọng và có cân nhắc nhưng đây cũng là cơ hội thách thức lớn đối với những nhà CFO hiện nay. Và CFO là được xem là đích đến thành công của nhiều người hướng đến .

Làm thế nào để trở thành một giám đốc tài chính CFO giỏi?

Làm-thế-nào-trở-thành-cfo-giỏi
Làm thế nào để trở thành giám đốc CFO giỏi

Để trở thành một CFO tài ba, bạn phải nắm trong tay 4 kỹ năng cần thiết như: kỹ năng phân tích tài chính, kỹ năng quản trị dòng tiền, kỹ năng lập kế hoạch tài chính, và kỹ năng quản trị tài chính dự án. Với 4 kỹ năng này, bạn có thể đảm báo những tốt chất giúp hoàn thiện những công việc và vai trò của CFO.

CFO không chỉ đòi hỏi bạn ở những kỹ năng chuyên ngành mà còn cả những lĩnh vực khác. Do đó ngoài sức – trí – dũng, bạn phải học hỏi rất nhiều để hoàn thiện kỹ năng và tố chất như:

  • Hiểu biết sâu rộng kiến thức chuyên ngành:

Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất. giám đốc CFO đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên ngành sâu rộng và tình chuyên nghiệp cao, thành thục 4 kỹ năng trên để có thể phối hợp hài hòa giữa nghiệp vụ kinh doanh và điều phối dòng tiền. Ngoài ra bạn cần trau dồi nghiệp vụ kế toán, hiểu biết về các lĩnh vực tài chính quốc tế, ngân hàng, tín dụng…

  • Có chiến lược, tầm nhìn:

CFO không thể thiếu được tầm nhìn chiến lược. Bạn cần có cái nhìn đúng đắn về thị trường kinh doanh hiện nay, có khả năng quan sát và phân tích tốt để đưa ra dự báo về tương lai trong tài chính ngân hàng, đồng thời có khả năng lập kế hoạch báo cáo tài chính, hoạch định chiến lược tốt.

  • Có đạo đức nghề nghiệp

Như Bác Hồ đã nói: “Có tài mà không có đức thì là người vô dụng”. Lời Bác dạy thật đúng nhất là đối với những vị trí quan trọng như CFO, vị trí này luôn yêu cầu con người có tình kỷ luật cao mà còn phải có đạo đức nghề nghiệp không chỉ giỏi trong công việc mà còn phải đảm bảo tính tuyệt mật cho công ty tránh những thất thoát và rủi ro.

Với những thông tin về “CFO là gì? Vai trò, chức năng, nhiệm vụ của giám đốc tài chính CFO” trên thì khóa học CFO của Smartrain đáp ứng đầy đủ những tiêu chí đó và là nền tảng giúp bạn trở thành một CFO tài ba, dám đương đầu với nhiều thử thách.

Bài viết tham khảo thêm: Mức lương giám đốc tài chính là bao nhiêu

Xem thêm nhiều khóa học tại đây http://smartrain.vn/danh-sach-khoa-hoc.html

Hotline đăng ký khóa học 0942.974.500

Địa chỉ

Cơ sở 1: Tầng 1, Tòa nhà N06B1, Phố Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh