Có nên du học thạc sĩ Đài Loan?

0
1712

Đài Loan là môt khu vực có nền giáo dục phát triển và mức sống hàng đầu châu Á. Vậy bạn có nên du học thạc sĩ Đài Loan không? Cùng tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn khi du học Đài Loan để có có quyết định đúng đắn nhé.

du hoc dai loan
Đài Loan – Một quốc gia sở hữu nền giáo dục hàng đầu châu lục

Là quốc gia trong top đầu những nền kinh tế phát triển hàng đầu châu A, những năm gần đây, du học Đài Loan nói chung và du học thạc sĩ Đài Loan nói riêng luôn nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên và các bậc phụ huynh Việt Nam.

Chất lượng giáo dục

Chất lượng giáo dục hàng đầu khu vực là một thuận lợi khi bạn du học thạc sĩ Đài Loan. Giáo dục Đài Loan được đánh giá là một nền giáo dục chất lượng cao ở châu Á. Quốc gia này sở hữu những tường đại học nằm trong top 100 đại học tốt nhất thế giới, tiêu biểu là National Taiwan University, National Cheng Kung University, National Tsing Hua University, National Chiao Tung University.

dai hoc quoc gia dai loan
Đại học Quốc gia Đài Loan – Một trong những đại học hàng đầu châu Á, top 100 đại học tốt nhất thế giới

Du học thạc sĩ Đài Loan tại những đại học hàng đầu này, bạn sẽ được học tập dưới sự dẫn dắt của đội ngũ giáo sư tốt nghiệp những trường danh tiếng ở Mỹ. Bạn cũng được trải nghiệm môi trường học tập hiện đại với sự hỗ trợ cực tốt của nhà trường về nguồn tài liệu, trang thiết bị học tập và điều kiện làm việc.

Học phí và sinh hoạt phí

Nếu bạn có mong muốn du học nhưng lại có ngân sách eo hẹp thì du học thạc sĩ Đài Loan là một lựa chọn hợp lý. Học phí và sinh hoạt phí tại Đài Loan dễ chịu hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác trogn khu vực và trên thế giới. Nếu bạn phải tự túc chi phí học tập và sinh hoạt thì mỗi năm cũng chỉ khoảng 2500 USD. Vật dụng sinh hoạt hàng ngày cũng chỉ đắt hơn ở Việt Nam khoảng 1,5 lần.

Chính sách học bổng

Một trong những ưu điểm lớn khi du học thạc sĩ Đài Loan đó là chính sách học bổng. Quá trìn quốc tế hóa giáo dục tại Đài Loan đã mang đến nhiều cơ hội săn học bổng cho du học sinh, nổi bật là học bổng Chính phủ Đài Loan cấp với mức 30.000NT/tháng (tương đương 20.000.000 VNĐ) kéo dài 3 năm cho tiến sĩ và 2 năm cho thạc sĩ.

du hoc thac si dai loan
Chi phỉ rẻ là điều hấp dẫn khi du học thạc sĩ Đài Loan

Bên cạnh đó, các trường đại học ở Đài Loan cũng thường xuyên có chính sách hỗ trơ tài chính cho sinh viên nước ngoài với những học bổng miễn 50%-100% học phí, thậm chí miễn cả tiền ký túc xá.

Một số khó khăn khi du học thạc sĩ Đài Loan

Rào cản về ngôn ngữ là khó khăn mà không ít bạn gặp phải khi du học thạc sĩ Đài Loan. Lý do là bởi, chương trình đào tạo thạc sĩ tại Đài Loan thông thường là tiếng Hoa. Tất nhiên, cũng nhiều trường có chương trình tiếng Anh nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng bạn có thể học toàn bộ chương trình bằng tiếng Anh. Bởi vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ chương trình đào tạo để có sự chuẩn bị tôt nhất khi du học thạc sĩ ở Đài Loan.

Ngoài ra, yếu tố về ẩm thực cũng là một khó khăn khác. Đặc trưng các món ăn ở Đài thường nhiều dầu mỡ và khá nhạt là lý do khiên nhiều sinh viên Việt khó thích nghi.

Du học thạc sĩ Đài Loan mang đến cho bạn cơ hội học tập tại một môi trường thân thiện, một nền giáo dục chất lượng cao hàng đầu châu Á. Hi vọng bài viết trên đã phần nào giúp bạn có thêm thông tin hữu ích, là hành trang cần thiết trên con đường du học thạc sĩ.