Du học Nhật Bản – Học cao học có khó không?

0
1432

Du học Nhật Bản hệ cao học đang được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn bởi nền giáo dục tại Nhật Bản thuộc top đầu của Châu Á và thế giới và bằng cấp tại Nhật được công nhận trên toàn thế giới.

du học nhật bản
Du học Nhật Bản có khó không?

Việc lựa chọn du học cao học Nhật Bản là sự con đường đi đúng đắn với những bạn muốn nâng cao kiến thức và các chương trình đào tạo hàng đầu thế giới.

Học cao học tại Nhật Bản có khó không?

Để trả lời cho câu hỏi này chúng tôi mời bạn tham khảo những 5 tiêu chí sau đây.

Yêu cầu ngoại ngữ

Bạn sẽ được học cả bằng tiếng Nhật và tiếng Anh trong chương trình cao học tại Nhật Bản với yêu cầu:

Nếu bạn chọn học bằng tiếng Anh thì yêu cầu bạn phải có Toeft ibt >90 hoặc chứng chỉ IELTS 7.0. Ngoài ra, một số trường đại học công lập nhận đào tạo bằng tiếng anh theo chương trình G30 của Nhật Bản.

Nếu bạn học cao học bằng tiếng Nhật thì yêu cầu sẽ được chia theo khối ngành mà bạn chọn: Đối với ngành kỹ thuật yêu cầu tiếng Nhật phải đạt trình độ N3. Đối với khối ngành kinh tế thì có yêu cầu tương đối cao là điểm thời điểm nhập học bạn cần đạt được trình độ N2.

du học nhật bản
Tiếng Nhật rất thú vị với người mới học

Thời gian nhập học chương trình cao học tại Nhật Bản và dự bị cao học như thế nào?

Dự bị cao học được tổ chức nhằm giúp các du học viên làm quen thích nghi với cuộc sống tại đất nước mặt trời mọc từ: văn hóa, môi trường, củng cố trình độ tiếng Nhật và ôn thi chương trình cao học. Nếu bạn chọn con đường du học cao học Nhật Bản thi bạn sẽ được dự thi tại Nhật.

Một năm sẽ có 2 đợt nhập học vào dự bị cao học là tháng 4 và tháng 10. Và một năm sẽ điễn ra 2 kỳ thi vào thạc sĩ tháng 7 và tháng 12, thời gian dự bị cao học bạn cần trải qua là 6 tháng – 2 năm.

Bạn cần lưu ý tại Nhật Bản chỉ có 1 kỳ nhập học duy nhất vào tháng 4 hàng năm. Giống với các chương trình chuẩn trên thế giới, thời gian học Thạc sĩ là 2 năm.

Ngoài ra, với các bạn theo học chương trình tiếng anh G30 bạn có thể đăng ký tham giạ tại Việt Nam.

Học phí chương trình cao học tại Nhật Bản

Học phí bạn cần chi cho giai đoạn dự bị cao học tại các trường công lập khoảng 178,000/kỳ (khoảng 35 triệu đồng/kỳ) và 1 kỳ là 6 tháng.

Học phí chương trình thạc sĩ là 540,000/năm (khoảng 110 triệu đồng/năm).

Nộp hồ sơ du học Nhật Bản thời điểm nào?

Vì một năm chỉ có 1 đợt nhập học nên bạn cần nộp hồ sơ đúng lúc. Bạn cần nộp hồ sơ muộn nhất 6 tháng trước kì học, để chắc chắn bạn cần nộp trước 8-10 tháng.

Lưu ý: Bạn nên liên hệ sớm với giáo sư hướng dẫn, nếu được đồng ý bạn mới được phép theo học.

du học nhật bản
Cần chuẩn bị hồ sơ sớm để nộp đúng hạn

Yêu cầu về hồ sơ du học Nhật Bản hệ cao học

Có bằng tốt nghiệp và bảng điểm đại học.

Các giấy chứng nhận lý lịch: Giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy xác nhận việc làm (nếu có).

Đơn xin nhập học theo yêu cầu của trường đã chọn.

Kế hoạch học tập được lập bằng tiếng Nhật.

Thư giới thiệu của giáo sư.

Chứng minh thư người bảo lãnh.

Chứng minh tài chính hiện tại.

Điều kiện du học cao học tại Nhật Bản

Đã tốt nghiệp đại học với các chuyên ngành tại các trường đại học ở Việt Nam hoặc các quốc gia khác. Đối với học tiến sĩ bạn cần có bằng thạc sĩ và đủ 24 tuổi.

Đạt trình độ tiếng Nhật tốt và có chứng chỉ tiếng Nhật ít nhất từ N5 trở lên. Nếu trình độ tiếng anh tốt bạn có thể đăng ký chương trình tiếng anh.

Bạn cần có phẩm chất, đạo đức tốt, sức khỏe tốt để học tập ở nước ngoài.

Không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian bị cơ quan có thẩm quyền xét xử kỷ luật.

du học nhật bản
Học bổng cho du học viên cao học

Học bổng du học Nhật Bản

Đối với chương trình cao học tại Nhật Bản có rất nhiều học bổng bạn có thể chinh phục trong quá trình học. Bạn có nhiều học bổng miễn phí 100% và 50% học phí, ngoài ra bạn còn có cơ hội nhận học bổng từ địa phương, doanh nghiệp và từ giáo sư.

Ngoài ra, bạn còn được trợ giá cho thuê kí túc xá, các dụng cụ sinh hoạt,… tạo điều kiện cho các bạn du sinh tập trung học tập, nghiện cứu.

Qua những thông tin trên bạn có thấy du học Nhật Bản hệ cao học có khó thật sự không? Trên thực tế với những bạn ngại khó thì chắc chắn sẽ thấy học cao học tại Nhật rất khó khăn, còn nếu bạn tự tin vào bản thân, có trí tiến thủ, thích khám phá vùng đất mới thì du học Nhật Bản chính là lựa chọn dành cho bạn.

>>> Xem thêm: Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh cho người đi làm.