Doanh nghiệp kêu gào cần một Giám đốc tài chính giỏi

0
1020

Trước sự hội nhập kinh tế mang lại nhiều cơ hội và thách thức, doanh nghiệp Việt Nam đang giáo giết tìm kiếm cho mình một Giám đốc tài chính – CFO xuất sắc.

CFO là những người có khả năng dự báo và xử lý các rủi ro Tài chính, lập chiến lược kinh doanh lâu dài cho Doanh nghiệp. Tuy nhiên, rất ít CFO trong nước làm được điều này, trong khi rủi ro Tài chính của doanh nghiệp ngày càng tăng do các tác động của những biến thiên trên thị trường.

giám đốc tài chính
                                Nỗi lo của nhà quản trị doanh nghiệp về rủi ro tài chính

“Với CFO, thừa tiền cũng đau đầu, mà thiếu tiền cũng đau đầu” đó là lời than thở của ông Dương Hải – Tổng giám đốc VietLand Partners. Lý do của sự đau đầu này, theo ông Hải, là giám đốc tài chính luôn phải tìm mọi cách để mang lại lợi ích tối đa cho cổ đông, mang lại lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp. Nhiệm vụ của CFO cũng rất nặng nề: đưa ra các quyết định đầu tư, quyết định tài chính và quyết định quản lý tài sản, phân bổ ngân sách, quản lý tín dụng, kiểm soát nội bộ, dự báo…

Nhưng hiện nay, ở Việt Nam, rất ít doanh nghiệp chiêu mộ được một giám đốc tài chính đủ năng lực để đảm nhận nhiệm vụ trên.

Chuyên gia Kinh tế Lê Đăng Doanh cũng cho rằng, lãi suất, tỷ giá là những yếu tố gây nhiều rủi ro nhất đối với hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp. Các Doanh nghiệp cần phải lường trước những rủi ro này để hoạch định chiến lược sản xuất – kinh doanh.

giám đốc tài chính
                                              Chuyên gia Kinh tế Lê Đăng Doanh

Theo nhìn nhận của ông Doanh, kinh tế Việt Nam đang phát triển nhưng lại vẫn dựa trên mô hình cũ, có thể hiểu là sử dụng quá nhiều vốn, nên tiềm ẩn nhiều yếu tố mất ổn định kinh tế vĩ mô. Trong tình hình kinh tế này, doanh nghiệp càng cần gấp một giám đốc tài chính xuất sắc để giúp nhà quản trị nhận diện rủi ro tài chính kinh doanh.

giám đốc tài chính
                                            Chân dung giám đốc tài chính xuất sắc

Ông Nguyễn Ngọc Bách, Giám đốc Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt Nam, Chủ tịch Giám đốc điều hành Tập đoàn Asialnvest  cũng khẳng định, các Doanh nghiệp nước ngoài coi trọng việc quản trị rủi ro tài chính là yếu tố quan trọng hàng đầu, trong khi đội ngũ CFO ở Việt Nam còn yếu kém. Nguyên nhân của thực trạng trên, theo ông Bách, do Doanh nghiệp Việt Nam đa phần là các Doanh nghiệp vừa và nhỏ, CFO thường chỉ làm công việc của một người phụ trách kế toán, hơn là một CFO đúng nghĩa. Để cải thiện tình trạng này, Viện quản trị Tài chính AFC Việt Nam xây dựng khung chương trình đào tạo Giám đốc Tài chính (CFO) cao cấp, góp phần thay đổi vận mệnh người làm Kế toán cũng như nâng tầm chất lượng của cộng đồng người làm Kế toán Việt.

Tham khảo ngay khóa học Giám đốc tài chính – CFO tại đây.

Mọi thông tin liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp:

Hotline: 0942.974.500

Email: info@afc.edu.vn

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà N06B1, Phố Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bạn có thể đăng ký tại đây, chúng tôi sẽ phản hồi thông tin trong thời gian sớm nhất!

ĐĂNG KÝ