CCO là gì? CCO cần những kỹ năng gì?

0
1012

CCO được biết là người điều hành toàn bộ các hoạt động tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ giúp cho nguồn lực của doanh nghiệp gia tăng theo đà phát triển của doanh nghiệp. Vậy CCO là gì? Với vai trò quan trọng như vậy thì các CCO cần có những kỹ năng gì? Cùng tham khảo ngay sau đây.

CCO là gì?

CCO là gì?
                                                       CCO là gì?

CCO là viết tắt của Chief Customer Officer và hiểu sang tiếng Việt là Giám đốc kinh doanh. CCO là chức danh cao cấp và là vị trí vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp, chỉ chịu sự chỉ đạo của CEO và HĐQT.

CCO và những kỹ năng cần thiết

Kiến thức quản lý thị trường

Trước hết, yêu cầu chung nhất với nghề giám đốc kinh doanh là cần kiến thức cụ thể trong quản lý thị trường. Kiến thức trước hết thể hiện ở kiến thức sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Ngoài ra, các kỹ năng nghiên cứu về thị trường sản phẩm, các đối thủ cạnh tranh cũng hết sức cần thiết và quan trọng.

Người quản lý cần có chiến lược điều hành nhân viên của mình một cách phù hợp và khoa học nhất. Bên cạnh hoạch định chiến lược phát triển lâu dài, nghề giám đốc kinh doanh cần có kế hoạch phát triển nhân lực phù hợp với từng vị trí, từng phòng ban.

Phân tích thị trường để có hoạch định chiến lược chính xác
                     Phân tích thị trường để có hoạch định chiến lược chính xác

Kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng

Hơn bất kỳ vị trí nào, giám đốc kinh doanh là người thường xuyên tiếp xúc với đối tác, với khách hàng nên kỹ năng giao tiếp là không thể thiếu được. Họ là người đầu tiên làm việc với các đối tác, thuyết phục khách hàng tiếp cận với các dịch vụ của mình. Do đó, những CCO trong doanh nghiệp cần hết sức chú trọng kỹ năng này.

Tận dụng công nghệ hiện đại

Việc tận dụng công nghệ hiện đại cũng là cách để các giám đốc kinh doanh xây dựng chiến lược phát triển qua các đối thủ cạnh tranh. Công việc giám đốc kinh doanh cần là người đi đầu trong việc tận dụng những nền tảng phần mềm kinh doanh tự động có sẵn và lựa chọn những phần mềm phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

Làm thế nào để trở thành giám đốc kinh doanh?

Kinh doanh là công việc đỏi hỏi trải qua nhiều giai đoạn và kỹ năng nếu bạn muốn thành công. Nếu bạn không phải là một thiên tài kinh doanh thì một người bình thường để trở thành giám đốc kinh doanh thường khá gian nan.

Chân dung giám đốc kinh doanh thời hiện đại
                              Chân dung giám đốc kinh doanh thời hiện đại

>>> Xem thêm: Khóa học online dành cho giám đốc kinh doanh tại smartrain.vn

Trước hết, hãy xây dựng cho mình nền tảng kiến thức thật tốt trong các trường đại học. Hãy tập trung vào các môn cần thiết là tài chính, kế toán cũng như phát triển kỹ năng mềm cần thiết phục vụ công việc trong tương lai.

Khi phấn đấu trong nghề giám đốc kinh doanh, bạn cần lộ trình từ nhân viên kinh doanh- trưởng phòng kinh doanh- giám đốc kinh doanh. Hãy nỗ lực phát triển mình khi còn làm nhân viên hoặc trưởng nhóm và tham gia các khóa học đào tạo cần thiết. Quá trình này giúp bạn tích lũy được các kiến thức cần thiết và bạn có cơ hội được cất nhắc cho công việc giám đốc sau này.