4 bước trong quá trình kiểm toán báo cáo tài chính

0
867

Các giai đoạn trong quá trình kiểm toán báo cáo tài chính bao gồm những gì? Sự chuyên nghiệp của một kế toán viên thể hiện ở các khía cạnh nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin quan trọng và cần thiết với các kiểm toán viên và các chuyên gia tài chính.

4 bước trong quá trình kiểm toán báo cáo tài chính

Trong quá trình kiểm toán báo cáo tài chính thì các kiểm toán viên sẽ trải qua 4 giai đoạn cụ thể và chi tiết dưới đây:

Lập kế hoạch

Quá trình kiểm toán báo cáo tài chính bắt đầu bằng một kế hoạch liên quan đến phương pháp thu thập dữ liệu để hình thành ý kiến về tình trạng tài chính của doanh nghiệp.

Lập kế hoạch báo cáo
Lập kế hoạch báo cáo

Thông qua các lên kế hoạch kiểm toán được vạch ra phù hợp với thực tế của từng doanh nghiệp để thu thập một mẫu phản ánh tại một thời điểm cụ thể về tình hình tài chính doanh nghiệp. Các giao dịch tài chính và tài liệu sau đó được xem xét. Đáng chú ý là mẫu phải thể hiện sự tuân thủ với nguyên tắc kiểm toán chuẩn.

Kiểm soát nội bộ

Bước tiếp theo liên quan đến việc xem xét các kiểm soát nội bộ. Kiểm toán viên yêu cầu thông tin, xem xét kỹ hồ sơ và theo dõi các thủ tục tài chính đang hoạt động.

Nếu không có các bước này, kiểm toán viên không thể đưa ra tuyên bố về tình trạng tài chính của doanh nghiệp. Thông qua các chứng từ về tài chính và các giao dịch tài chính doanh nghiệp.

Kiểm tra và phân tích các rủi ro

Kiểm tra là hoạt động xem các điều khiển nội bộ có hoạt động hay không. Kiểm toán viên yêu cầu thêm thông tin, trả lại cho doanh nghiệp để kiểm tra thêm và xem cách các thủ tục tài chính được thực hiện.

Phân tích các rủi ro trong tương lai
Phân tích các rủi ro trong tương lai

Xác định các rủi ro về tài chính của doanh nghiệp từ việc kiểm tra các giấy tờ và kiểm tra tài chính của doanh nghiệp. Thông qua việc đánh gia các rủi ro về tài chính để giúp doanh nghiệp có được các hướng đi đúng đắn của minh trong việc đầu tư, biết cách kiểm soát báo cáo tài chính nội bộ để đảm bảo chức năng và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được ổn định và phát triển.

Báo cáo

Bước cuối cùng trong kiểm toán tài chính liên quan đến việc đưa ra kết luận về cách doanh nghiệp tuân thủ các chuẩn mực kế toán. Việc kiểm soát báo cáo cung cấp cho tổ chức một phê duyệt không đủ tiên chuẩn, phê duyệt đủ điều kiện, từ chối trách nhiệm hoặc phát hiện bất lợi. Sự chấp thuận không đủ tiêu chuẩn được coi là kết quả tốt nhất và phát hiện bất lợi được coi kết quả tồi tệ nhất.

Sự chuyên nghiệp của một kế toán viên thể hiện ở các khía cạnh nào?

Để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp ngoài việc kỹ năng chuyên môn bạn còn cần phải có rất nhiều các yếu tố khác kết hợp để tạo được hiệu quả tốt nhất cho công việc của mình.

Kế toán viên cần trang bị kỹ năng chuyên môn nâng cao
Kế toán viên cần trang bị kỹ năng chuyên môn nâng cao

>>> Xem thêm: Khóa học Lập kế hoạch tài chính

Các khía cạnh kiểm kế toán viên cần bổ dưỡng:

  • Một kiểm toán viên chuyên nghiệp luôn quan tâm đến trang phục của mình khi làm việc, gọn gàng lịch sự.
  • Kỹ năng giao tiếp cần đạt chuẩn và khả năng giao tiếp tốt là điều mà một kiểm toán viên chuyên nghiệp cần có.
  • Kỹ năng kế toán – kiểm toán là một kỹ năng quan trọng và quyết định rất nhiều đến kết quả công việc của bạn có hiệu quả hay không.
  • Kỹ năng tin học văn phòng, đặc biệt là các kỹ năng về sử dụng các ứng dụng phục vụ cho việc kiểm toán – kế toán được đảm bảo tốt nhất.
  • Kỹ năng tiếng Anh, đọc hiểu và có thể giao tiếp tiếng Anh là một kỹ năng cần thiết trong xu thế hội nhập với quốc tế hiện nay.
  • Luôn có tinh thần sẵn sàng đi công tác bất cứ lúc nào và có thể làm việc ngoài giờ. Khả năng chịu áp lực công việc tốt và biết các điều tiết hài hòa giữa công việc với cuộc sống để đảm bảo cả hai đều tốt đẹp.

Qua những chia sẻ trên giúp bạn hiểu được các thông tin cần thiết về kiểm toán báo cáo tài chính trong doanh nghiệp. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ là các thông tin bổ ích và thiết thực với bạn.